Cánh đồng hoa cải xã Hồng Lý, Vũ Thư, Thái Bình đẹp nhất Việt Nam

Ở xã Hồng Lý, Vũ Thư, Thái Bình đi đến đâu bạn cũng gặp những ruộng cải trong vườn, ngoài đồng nở hoa vàng rực hút tầm mắt. Những cánh đồng hoa cải đồng loạt khoe sắc vàng thắm như tô điểm thêm cho vùng bãi ven Sông Hồng đầy ấm áp trong những ngày đông.

Cánh đồng hoa cải xã Hồng Lý được cho là đẹp bậc nhất Việt Nam rộng hơn 10ha nằm bên bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn Hội Kê, xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Là một vùng đất bãi ven sông, được bồi đắp bởi hai con sông là sông Hồng và sông Trà Lý, đây là xã thuộc diện nghèo, vùng sâu vùng xa của huyện, nằm ngoài đê sông Hồng, bị ảnh hưởng mỗi mùa nước lũ, đường giao thông đi lại vẫn khó khăn, đời sống của người dân Hồng Lý vất vả, thu nhập chủ yếu trông vào các cây hoa màu và trồng dâu nuôi tằm. Do thổ nhưỡng đất bồi, người dân trong xã tập trung trồng rau củ quả và đặc biệt là giống rau cải xanh. Từ lâu, Hồng Lý là nơi cung cấp hạt giống cải xanh cho các huyện trong tỉnh và địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Những ngày đầu tháng 01 dương lịch hàng năm, khắp xã Hồng Lý đâu đâu cũng vàng rực màu hoa cải. Do ở nơi xa xôi hẻo lánh, nên người dân đón du khách từ xa về ngắm, chụp hình hoa cải bằng tình cảm hồn hậu, bình dị đậm nét thôn quê. Ngoài việc ngắm hoa, du khách còn tận mắt chứng kiến các công đoạn chăm bón, thu hoạch hoa màu cũng như đời sống sinh hoạt của người dân vẫn vẹn nguyên nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

Cánh đồng hoa cải tại Hồng Lý

Cánh đồng hoa cải tại Hồng Lý

Cánh đồng hoa cải xã Hồng Lý nở rộ vào thời gian nào?

- Thời gian cánh đồng hoa cải nở rộ tại Hồng Lý trong năm 2017 là 10/12 - 30/12.

- Bạn có thể liên hệ với Bác Bảo - SĐT: 0169.4708.919 để biết rõ nhất về thời điểm nở rộ hoa cải.

- Đặc biệt năm 2017 Hồng Lý đã có thêm những cánh đồng hoa Hướng Dương tuyệt đẹp.

- Thời gian cuối năm, khi thời tiết se lạnh chính là lúc hoa cả nở rộ nhất. Thông thường đó là vào cuối tháng 12 và đầu tháng 01 dương lịch trong năm.

Vườn hoa cải rộng bao nhiêu?

- Ngút ngàn, tuỳ vào từng năm do điều kiện thời tiết hoặc chuyển đổi cây trồng nên diện tích có thể thay đổi nhưng bạn yên tâm, bạn sẽ chả tìm thấy ở đâu có cánh đồng hoa cải rộng như vậy cả.

Vườn hoa cải rộng ngút ngàn

Vườn hoa cải rộng ngút ngàn

Đến chụp ảnh tại cánh đồng hoa cải có mất tiền không?

- Không ! Nhưng bạn cũng nên biết người dân ở đây trồng hoa cải không phải để làm du lịch mà để lấy hạt giống bán cải thiện thu nhập. Một làng quê nghèo thì những thu nhập như thế này đáng quý biết bao. Do vậy mỗi khi các bạn bước chân xuống ruộng chụp ảnh xin hãy nhớ đến nỗi khắc khổ của những người tạo ra chúng, hãy cẩn trọng một chút. Xin đừng bẻ chúng.

Ai có thể đến cánh đồng hoa cải này?

- Tất cả mọi người ạ, từ những bạn thanh niên, sinh viên thích đi du lịch bụi, thích đi phượt hay đến những người lớn tuổi thích không khí trong lành yên ả của vùng quê.... 

Địa chỉ và bản đồ đường đi đến cánh đồng hoa cải tại xã Hồng Lý?

- Địa chỉ Thôn Hội Kê, xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Gần bến đò Hữu Bị.

- Xã Hồng Lý cách Hà Nội khoảng 100 Km tuỳ theo đường bạn đi sẽ có chút thay đổi. Từ Hà Nội các bạn có thể đi theo hai đường, một là qua đường quốc lộ 5 qua Hưng Yên, hai là quốc lộ 1 qua Hà Nam. Sau đây mình sẽ hướng dẫn đường đi chi tiết.

1. Giáp Bát, Hà Nội - Hồng Lý, Thái Bình.

- Nếu đi xe máy bạn đi theo quốc lộ 1a cũ (đi ô tô có thể đi luôn cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) thẳng xuống Phủ Lý - Hà Nam, cung đường này khoảng gần 50Km. Bạn có thể dừng chân uống nước ở đây, tại vườn hoa Phủ Lý, không nên ăn sáng tại các quán ven đường 1, rất dễ bị chặt chém. Tiếp đó bạn rẽ trái đi theo hướng Nam Định ra đường 21. Giờ có đường 21 mới chạy thẳng Phủ Lý - Big C Nam Định, bạn nên đi đường này, cung đường này khoảng 30Km, đường đi tuyệt đẹp. Đến Big C bạn rẽ trái thẳng tiến về Thái Bình qua cầu Tân Đệ, cung này ngắn khoảng 5-6km. Qua Tân Đệ bạn rẽ trái rồi đi theo đường đê chỉ cách Hồng Lý khoảng 8-9km nữa thôi. Đến đây bạn nên hỏi đường sẽ tiện hơn rất nhiều.

- Cũng đi theo đường này nhưng bạn có thể đi tắt qua phà Hữu Bị, không đi qua Tân Đệ. Qua Big C bạn cũng rẽ trái khoảng 4-5km đến cầu Đá rẽ trái chạy tiếp 3km hỏi phà Hữu Bị. phà chỉ đi được xe máy không đi được ô tô. Qua Phà là đến đất Hồng Lý, cánh đồng hoa cải cách bạn chỉ 200m nữa thôi. Mình khuyên các bạn đi lối này sẽ gần hơn được khoảng hơn 10km.

2. Gia Lâm, Hà Nội - Hồng Lý, Thái Bình.

- Bạn đi qua quốc lộ 5, về đến Phố Nối Hưng Yên, cung này khoảng 30km. Bạn tiếp tục rẽ phải theo đường 39 về Tp Hưng Yên, cung này khoảng 36km. Tại đây bạn có thể dừng lại uống nước ở quảng trường Nguyễn Văn Linh nhé. Đến vòng xuyến Tp Hưng Yên (không phải vòng xuyến Chợ Gạo) thì rẽ trái thẳng tiến đến cầu Chiều Dương, cung này khoảng 7km. Bạn đã sang đất Hưng Hà, Thái Bình rồi đó. Bạn chạy theo đường 39 hướng về Tp Thái Bình khoảng 20km đến thị trấn Hưng Hà thì rẽ phải về cầu Tịnh Xuyên, cung này khoảng 10km. Từ đây bạn chỉ cách Hồng Lý 3km nữa thôi, bạn nên hỏi đường sẽ dễ hơn nhé.

  

Khi cần tìm hiểu thông tin hoặc có việc cần liên hệ với ai?

- Bạn có thể liên hệ với Bác Bảo - SĐT: 0169.4708.919 

Thăm quan vườn hoa cải xong tôi có thể đi đâu nữa?

Sau khi tham quan vườn hoa cải Hồng Lý bạn có thể đến Chùa Keo, Thái Bình cách đó 18Km, hoặc có thể thăm Đền Trần, Nam Định trên đường về cách đó 6km.

Chùm ảnh vườn hoa cải xã Hồng Lý

Cuối cùng xin chúc bạn có những phút giây vui vẻ khi đến với con người Hồng Lý. Chúng tôi luôn chào đón bạn !

Hình ảnh trong bài viết được mình sưu tầm từ các báo.

01694708919 Trần Quốc Bảo Chat yahoo với Trần Quốc Bảo Chat skype với Trần Quốc Bảo
01694708919 Trần Quang Huy Chat yahoo với Trần Quang Huy Chat skype với Trần Quang Huy